​Hải sản giàu Omega 3 có thể tăng tuổi thọ

Thêm một tin vui cho những người yêu thích hải sản khi các nhà khoa học tìm thấy các bằng chứng xác thực cho thấy việc hấp thụ nhiều dầu cá có thể giúp làm tăng tuổi thọ tối thiểu thêm 2 năm.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y tế công cộng, Đại học Harvard và Đại học Washington (Mỹ), cho biết những người cao tuổi, có nồng độ chất béo Omega 3 trong máu cao, có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 25% và kéo dài tuổi thọ ít nhất 2 năm so với những người có tỷ lệ chất này thấp hơn. Omega 3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và cá bơn.

Theo nghiên cứu trên, có hơn 11 loại Omega 3 khác nhau và bởi vậy để xác định loại nào mang lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể, các chuyên gia đã phải yêu cầu những người tham gia khảo sát cung cấp mẫu máu xét nghiệm và trả lời các câu hỏi về lịch sử chăm sóc sức khỏe và những hoạt động hàng ngày của họ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tiến hành xem xét một loạt các yếu tố khác bao gồm: trọng lượng, độ tuổi và giới tính, cũng như những hoạt động của tim mạch và thói quen ăn uống.

Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kéo dài 16 năm của 2.700 người (cả nam và nữ) khỏe mạnh, trên 65 tuổi, các chuyên gia đã tìm thấy 3 loại Omega 3 có tác dụng cao nhất trong việc làm giảm nguy cơ chết sớm, bao gồm: axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tới 40%, trong khi icosapentaenoic acid (EPA) và axít docosapentaenoic (DPA), cũng giúp làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh đột quỵ, đặc biệt là EPA có thể làm giảm mạnh nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim.

Giáo sư Dariush Mozaffarian, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết từ lâu cá luôn được xem là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Và cũng có một số nghiên cứu đã đánh giá rằng nồng độ Omega 3 cao trong máu có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hải sản với tuổi thọ.

Ông nói: "Phát hiện của chúng tôi xác định rõ ràng hơn về tầm quan trọng của nồng độ Omega 3 cao trong máu, không chỉ giúp cho sức khỏe của tim mạch mà còn giúp kéo dài sự sống".

Theo các chuyên gia, cơ thể con người không tự sản sinh ra Omega 3 và do đó mỗi người phải chủ động bổ sung chất này. Ngoài cá là nguồn bổ sung tốt nhất, Omega 3 còn có trong một số loại cây, quả như cây tía tô, cây lanh và quả kiwi.

 

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam; 22/7/2016 07:30 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic