Trí tuệ nhân tạo viết sách học thuật chuyên ngành với văn phong tự nhiên

Trí tuệ nhân tạo giờ đây đã có thể thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn để tổng hợp lại và viết nên một cuốn sách học thuật chuyên ngành hoàn chỉnh.

Mỗi ngày có rất nhiều bài báo khoa học được công bố trên khắp thế giới được nghiên cứu ở các lĩnh vực khác nhau. Phần lớn chúng được viết bằng ngôn ngữ chuyên ngành và cho dù bạn là người có quan tâm đến lĩnh vực đó cũng sẽ thấy nó khá khô khan.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Goethe đã phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đọc hàng ngàn bài báo khoa học rồi tóm tắt thành bài viết ngắn gọn dễ hiểu nhất. Đây là một nỗ lực đưa các nghiên cứu chuyên ngành đến gần hơn với những người mong muốn tìm hiểu ở cấp độ đơn giản.

 

Trí tuệ nhân tạo viết sách học thuật chuyên ngành với văn phong tự nhiên - 1

Bằng cách tổng hợp hàng ngàn tác phẩm nghiên cứu chuyên sâu, AI đã tạo ra sách nghiên cứu chuyên ngành ngắn gọn và dễ hiểu. Ảnh: TechCrunch.

Tác phẩm mới được thực hiện bởi AI có tựa đề: “Pin Lithium-Ion: Bản tóm tắt được tạo ra bởi máy tính về Những nghiên cứu hiện tại” (“Lithium-Ion Batteries: A Machine-Generated Summary of Current Research”). Và đúng như tiêu đề của nó, đây là bản tóm tắt rất ngắn gọn với 250 trang.

“Cấu trúc lỗ và độ dày của các thành phần trong pin được đo đạc chính xác và cẩn thận, điều này giúp đảm bảo sự hài hòa giữa độ bền cơ học và độ dẫn điện ion. (Arora và Zhang [40]; Lee và đồng tác giả [33]; Zhang [50]) để cả hai tính chất này được tối ưu [5].” – trích một đoạn trong bài nghiên cứu.

AI đã đọc 1.086 bài báo khoa học về chủ đề này rồi nó sắp xếp, phân loại, phân tích, tìm ra từ khóa để tập trung vào, trích dẫn các nguồn tham khảo,... Cuối cùng, trí tuệ nhân tạo sẽ soạn văn bản và trình bày hợp lý theo từng chương, từ mức độ sơ cấp đến nâng cao.

Trí tuệ nhân tạo viết sách học thuật chuyên ngành với văn phong tự nhiên - 2

Lấy tên tác giả là Beta Writer, trí tuệ nhân tạo của nhóm nghiên cứu tại Đại học Goethe (Đức) đã tạo nên một cuốn sách học thuật hoàn chỉnh.

Tác phẩm này cũng chú ý đến vấn đề bản quyền. Đối với những tác phẩm được bảo vệ quyền tác giả, cuốn sách sẽ trích dẫn nguyên văn hoặc có ghi chú về các quyền liên quan, tránh chỉnh sửa dẫn đến sai khác quá nhiều so với bản gốc và so với ý định ban đầu của tác giả.

Điều đáng ghi nhận trong công trình này, chính là văn phong tự nhiên và không quá khô khan được viết bởi một cái máy tính. AI hiểu rõ những gì nó đọc và trình bày lại một cách thật tự nhiên như cách hành văn của con người, nó cũng biết được những thông tin nào quá hàn lâm để viết ghi chú bên dưới.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu tại Đại học Goethe là tạo ra công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể đọc hiểu và sáng tác tác phẩm như con người, nhưng khác biệt so với chúng ta là nó có thể làm việc một cách nhanh chóng và không mệt mỏi. Từ số dữ liệu ban đầu hơn 10.000 trang giấy, AI đã rút ngắn còn 250 trang nhưng vẫn rất dễ hiểu và đầy đủ thông tin.

 

 
Quang Niên (Theo Tech Crunch); Tạp chí Khám phá Online - Thứ Sáu, ngày 03/5/2019 18:21 PM (GMT+7)

Phần mềm giao nhận logistic