Phương pháp chẩn đoán COVID-19 bằng ánh sáng và giọng nói

 

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 1/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hai công ty khởi nghiệp của Israel vừa phát triển phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sử dụng ánh sáng và giọng nói.

Tận dụng tính năng vượt trội của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), hai công ty khởi nghiệp của Israel mới đây đã phát triển hai phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành trên thế giới. Đáng chú ý là các phương pháp này đều không cần sự tiếp xúc mà sử dụng ánh sáng và giọng nói.

Theo tờ Yedioth Ahronoth số ra ngày 3/4, thiết bị đầu tiên do công ty Newsight Imaging phát triển là một bộ xét nghiệm di động có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước bọt chỉ trong vài giây. Thiết bị này chỉ sử dụng một nguồn ánh sáng.

Về thiết kế, thiết bị có kích cỡ bằng một chuột máy tính với một lỗ nhỏ để đưa ống thí nghiệm chứa mẫu nước bọt vào bên trong. Thiết bị này được kết nối Internet không dây và có giao diện AI cho phép thiết bị được cập nhật liên tục, ví dụ trong trường hợp virus biến đổi.

Newsight Imaging tính toán trong 3 tháng tới, thiết bị mới này có thể được đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế để chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Phương pháp thứ hai do công ty Vocalis Health có trụ sở tại Tel Aviv phát triển. Phương pháp này cũng dựa vào công nghệ AI, sử dụng giọng nói để đánh giá tình trạng sức khỏe của con người. Phương pháp này cho phép thực hiện qua một cuộc điện thoại để có thể chẩn đoán những triệu chứng ban đầu của người nhiễm SARS-CoV-2. Với phương pháp này, các mẫu giọng nói của bệnh nhân COVID-19 được thu thập để xác định một "chỉ dấu" giọng nói duy nhất cho phép phát hiện sớm các ca nhiễm virus.

Theo báo Yedioth Ahronoth, Vocalis Health hiện đang phối hợp với Cơ quan Phát triển vũ khí và cơ sở hạ tầng công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Israel thử nghiệm phương pháp mới này tại 3 bệnh viện ở Israel.

TTXVN - Thứ bảy, ngày 04/4/2020 08:56 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic