Phát hiện mới. Tế bào miễn dịch ở người khỏe mạnh có khả năng tìm diệt virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới đây của nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego (bang California, Mỹ) cho thấy, tế bào miễn dịch T trong máu của người từng hồi phục sau khi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, có khả năng nhận diện và tấn công virus corona chủng mới SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị. 

 

phat hien moi te bao mien dich o nguoi khoe manh co kha nang tim diet virus sars cov 2
Các tế bào T đóng vai trò khá hữu ích trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2. (Nguồn: Shutterstock)

Tế bào T, hoặc tế bào lympho T, là một loại tế bào lympho (một phân lớp của bạch cầu) đóng một vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào. Cùng với tế bào lympho B, tế bào T giúp bảo vệ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Trong quá trình nghiên cứu, Giáo sư Alessandro Sette và cộng sự tại Viện Miễn dịch học La Jolla đã kiểm tra mẫu máu của những người khỏe mạnh từng tình nguyện tham gia hiến máu trong giai đoạn từ năm 2015-2018, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm 2019.

Mục đích của nghiên cứu là tìm xem liệu những người chưa từng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có thể miễn dịch với virus hay không. Và các nhà khoa học đã tìm thấy sự có mặt của cả tế bào T trợ giúp và phá hủy – giúp nhận diện virus trong khoảng 50% mẫu máu.

Việc tìm hiểu về khả năng miễn dịch của cơ thể để thích nghi với virus SARS-CoV-2 đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển vaccine chống Covid-19, giải mã căn bệnh, từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để kiểm soát đại dịch”, Giáo sư Alessandro Sette nhận định trong một bài báo công bố về nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell hôm 15/5.

Điều này đã phần nào giải đáp cho những thắc mắc của các nhà khoa học về nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 lại chỉ có triệu chứng nhẹ, thậm chí không biết mình nhiễm bệnh. Nhiều người dự đoán, chính hệ miễn dịch của cơ thể đã đóng vai trò nhất định giúp giảm bớt độc lực của virus.

Ngoài hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), đa phần các chủng virus corona khác từng xuất hiện ở người thường không gây bệnh lý nghiêm trọng.

Đáng chú ý, các chủng virus corona đều có chức năng và cấu trúc tương tự nhau nên rất có thể tế bào miễn dịch của cơ thể sẽ cùng nhắm vào mục tiêu giống nhau.

Tiến hành nghiên cứu 10 bệnh nhân hồi phục sau Covid-19 với các mẫu máu được lấy 3 tuần sau khi bệnh khởi phát, các nhà khoa học nhận thấy, các tế bào T đóng vai trò khá hữu ích.

“Hệ thống miễn dịch đã nhận diện được virus và tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả”, Giáo sư Alessandro Sette khẳng định trên tạp chí Science.

Theo Giáo sư Alessandro Sette, các tế bào miễn dịch đã được tạo ra sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh. Các tế bào này sẽ nhắm mục tiêu vào virus và ghi nhớ “cuộc tấn công” trong một thời gian dài. “Dữ liệu này sẽ góp phần hỗ trợ việc tạo ra vaccine và đánh giá vaccine tiềm năng”, ông nói.

Dù vậy, một bác sĩ giấu tên công tác tại một bệnh viện ở Bắc Kinh từng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho rằng, nghiên cứu vẫn có những hạn chế nhất định. “Phạm vi mẫu của nghiên cứu quá nhỏ và các nhà khoa học chỉ quan sát những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và chưa phải nhập viện”, ông cho hay.

Cũng theo chuyên gia này, phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với chủng mới virus corona có thể khác nhau giữa những nhóm người khác nhau.

covid 19 cac nha khoa hoc duc phat hien khang the ngan chan sars cov 2

Covid - 19: Các nhà khoa học Đức phát hiện kháng thể ngăn chặn SARS-CoV-2

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho kết quả khác với nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Fudan (Thượng Hải) đã tìm thấy nồng độ kháng thể rất thấp có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 ở những người trẻ tuổi hồi phục sau Covid-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, việc không đủ kháng thể có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Và trên thực tế, đã có nhiều bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi hồi phục một thời gian.

Một nghiên cứu khác của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc lại cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tấn công trở lại các tế bào T khi xâm nhập và tắt chức năng bình thường của các tế bào miễn dịch.

Thậm chí, trong một số trường hợp, phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch còn là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân, chứ không phải Covid-19. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị hội chứng “cơn bão cytokine” – một phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kích thích từ bên ngoài, nhiều người đã bị suy hô cấp tính (ADRS) và suy đa tạng nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn mắc Covid-19.

Thiên Lam theo SCMP; TGVNO - 19/5/2020

 

Phần mềm giao nhận logistic