Vì sao khí hậu trên trái đất nóng lên?

Sự thay đổi của khí hậu trên trái đất có liên quan với sự sống và sản xuất của con người. Các nhà khoa học trải qua việc quan sát nghiên cứu khí hậu trên toàn cầu cho thấy. Hơn 100 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm nhiệt độ trên toàn cầu đã tăng từ 0,5 – 0,6oc, đồng thời xu thế tăng nhiệt độ vẫn còn mạnh lên. Điều đó càng làm cho nhân loại thêm quan tâm lo lắng. Năm 1989 văn phòng quy hoạch môi trường của liên hợp quốc đã khuyến cáo “hãy cảnh giác quả đất nóng lên” làm chủ đề của “ngày môi trường thế giới”.

Vì sao khí hậu trên trái đất nóng lên?

Những nhân tố làm biến đổi khí hậu rất phức tạp. Nhưng có thể phân chia thành hai nhân tố lớn đó là con người và thiên nhiên.

Nhân tố thiên nhiên có: hoạt động của mặt trời, kể cả những vụ nổ điểm đen trên mặt trời, tia lửa mặt trời, vệt sóng mặt trời v.v…. Hoạt động của quả đất kể cả việc hình thành, di chuyển và biến mất của sông băng. Các luồng khí lạnh, nóng khi chúng di chuyển và thay đổi; sự bùng nổ của núi lửa. Những nguyên nhân của vũ trụ như sự tay đổi có tính chu kỳ của mặt nghiêng hoành đạo, sự thay đổi của tốc độ tự quay của quả đất v.v…

Nhân tố con người là chỉ những hoạt động không hợp lý của con người. Chẳng hạn như sự phát triển của công nghiệp, con người đã sử dụng than đá, dầu mỏ và các khí thiên nhiên làm nhiên liệu;đã làm cho hàm lượng của khí co trong khí quyển tăng lên; con người chặt phá rừng bừa bãi, chăn thả gia súc quá mức trên những cánh đồng cỏ, làm cho những cánh đồng và thảo nguyên có thể hất thu co và nhả khí ôxy giảm đi nghiêm trọng; khí co2 do đó tăng lên. Khí co2 là một bức bình phong che chắn không cho nhiệt thoát ra. Do đó hàm lượng co2 trong tầng khí quyển tăng lên và tạo thành hiệu ứng nhà kính.

Kết quả ánh sáng mặt trời có thể chiếu xuống mặt đất, nhưng nhiệt độ của mặt đất thì không bức xạ vào vũ trụ được. Do vậy khí hậu trên trái đất nóng lên.

 

Nguồn: Thư viện điện tử


Phần mềm giao nhận logistic