Nông nghiệp Thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đó là chủ đề Hội thảo diễn ra vào sáng ngày 8/12/2017 do Nhà Văn hóa Liên hiệp Các hội Khoa học & Kỹ thuật TPHCM (LHH) & Tạp chí Thế giới vi tính đồng tổ chức. Đông đảo đại biểu là hội viên từ các hội thành viên LHH đã về dự Hội thảo.

Dưới sự chủ trì của GS-TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch LHH – Giám đốc Nhà Văn hóa LHH, Hội thảo đã được nghe các diễn giả đến từ Hội Tin học TPHCM, Công ty Microsoft Việt Nam, Công ty IBM, Mạng Thương mại Azibai trao đổi nhiều thông tin quan trọng.

Với tham luận “Nhu cầu và thực tế phát triển giải pháp IoT cho nông nghiệp Việt Nam”, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM – GĐ Vườn ươm doanh nghiệp phần mền Quang Trung khẳng định: Những nông trại lớn sẽ có cơ hội triển khai tự động hóa IoT dễ dàng hơn, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch. Theo đó, bài toán “giải cứu nông sản” cũng sẽ được giải quyết. Do vậy, xu hướng tất yếu là cần phải xây dựng những nông trại hoặc cánh đồng lớn dễ triển khai tự động hóa với các giải pháp nông nghiệp công nghệ cao để đạt năng suất cao hơn, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

 Trong tham luận “Nền tảng trí tuệ nhân tạo cho nông nghiệp thông minh” (Enabling Intelligent farming)ông Trần Viết Huân, Tư vấn trưởng về chuyển đổi số, Công ty Microsoft Việt Nam khẳng định việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp không đến từ vấn đề kỹ thuật vì công nghệ đã có sẵn, mà vấn đề cốt lõi lại đến từ con người. Người tiêu dùng có được thông tin của sản phẩm mình mua, còn người nông dân thay đổi được phương thức sản xuất từ truyền thống sang ứng dụng công nghệ. Hiện nay, để ứng dụng IoT vào các mô hình sản xuất nông nghiệp đều rất đơn giản, chỉ cần đầu tư một hệ thống cảm biến đo chỉ số môi trường, tiếp đến là phát triển một môi trường điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu.

Ông Huân cũng cho biết, với nền tảng và sự phổ thông của mạng Internet hiện nay, người dùng không phải mua máy chủ, phần mềm quản lý nhờ có điện toán đám mây. Từ hệ thống dữ liệu, người dùng có thể chủ động điều khiển, thậm chí là có thể điều khiển bằng điện thoại “cục gạch”, và chỉ cần ứng dụng IoT đơn giản như vậy là có thể nâng cao năng suất, chất lượng của trang trại.

Bà Lê Thị Quý Niên, đến từ Công ty IBM Vietnam đã trình bày một số đặc trưng của PAIRS (Physical Analytics Integrated Repository and Services) – nền tảng dịch vụ dữ liệu lớn tích hợp phân tích vật lý thông qua việc giới thiệu khung giải pháp tăng cường nhận thức và hỗ trợ người nông dân ra quyết định sản xuất và quản lý hiệu quả hơn trên cơ sở kết nối Internet vạn vật (IoT) nhiều thiết bị quan sát (kể cả drone và người máy), hệ thống cảm biến, dự báo thời tiết, định vị toàn cầu; khung giải pháp hỗ trợ ước tính lượng nguyên liệu đầu vào cho mùa vụ, thời điểm gieo trồng và thu hoạch, dự báo năng suất chất lượng nông sản...

Hội thảo còn được nghe ông Phạm Hoài Trung, Chủ tịch kiêm TGĐ Mạng xã hội thương mại Azibai trao đổi nhiều kinh nghiệm bổ ích qua phần trình bày tham luận: “Xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp-Lương thực-Thực phẩm qua mạng xã hội kinh doanh”.

Nhiều câu hỏi của rất đông đại biểu tham dự đã liên tiếp được nêu ra cho các diễn giả, như vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm như thế nào? dữ liệu của Microsoft thu thập ở Việt Nam cụ thể ra sao? IBM đã làm được gì cho nông nghiệp thông minh tại TPHCM? Làm cách nào để người nông dân biết được CMCN 4.0? Công nghệ nào phù hợp với CMCN 4.0 cho những người nông dân? Những danh mục ngành nghề  Việt Nam cần phát triển là gì?

Mặc dù các vấn đề nêu trên chưa được giải đáp trọn vẹn nhưng quan trọng hơn là Hội thảo đã giúp cho các đại biểu có nhận thức rõ ràng hơn về các giải pháp cần thiết để thực hiện một nền nông nghiệp Thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Khánh Tâm


Phần mềm giao nhận logistic