47 NSV được nhận học bổng năm học 2018-2019 trong lễ tổng kết 4 năm thực hiện chương trình hỗ trợ học bổng “Vì nữ sinh viên vượt khó, học giỏi”

Sáng ngày 8/9/2018 Hội Nữ trí thức TPHCM đã tiến hành tổng kết 4 năm thực hiện chương trình hỗ trợ học bổng “Vì nữ sinh viên vượt khó, học giỏi” (2015-2018) và tặng học bổng trị giá 99.000.000 đồng cho 47 nữ sinh viên năm học 2018-2019. Đến dự lễ tổng kết và tặng học bổng có rất đông phụ huynh, các nhà hảo tâm và cán bộ hội viên Hội NTT TPHCM.

Chương trình hỗ trợ học bổng được Hội Nữ trí thức TPHCM khởi động từ tháng 9/2015. Mục tiêu của Chương trình là  nhằm giúp cho các nữ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập khá, giỏi trang trải một phần học phí trong suốt những năm học đại học. Mỗi năm học hỗ trợ tối thiểu 2.000.000 đồng/1 NSV. Nếu kết thúc năm học, NSV có thành tích học tập đạt loại giỏi thì năm học kế tiếp được nhận HB trị giá 3.000.000 đ, và ngược lại nếu nữ sinh viên có kết quả học tập trung bình thì sẽ phải thay thế em khác có thành tích học tập tốt hơn. Vì vậy giá trị của học bổng tuy không lớn nhưng chứa đựng ý nghĩa tinh thần sâu sắc, đó là động viên, khích lệ và tạo niềm tin cho các nữ sinh viên phấn đấu học tập, tích lũy tri thức, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, nghịch cảnh để hoàn thành tốt chương trình bậc đại học, giúp các em có một hành trang quan trọng, cơ bản vững bước vào đời.

Với ý nghĩa đó, trong thời gian qua, Hội đã nhận được sự ủng hộ của một số tập thể và cá nhân tài trợ cho Chương trình. Điển hình là trong năm 2017 Hội đã phối hợp với một số tổ chức xã hội, tổ chức doanh nghiệp thực hiện chương trình Đồng hành đi bộ để gây Quỹ HB, đồng thời trong năm 2018 BCH Hội Nữ trí thức TPHCM cũng phát động trong hội viên ủng hộ Quỹ HB để tăng thêm số lượng học bổng hỗ trợ nữ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vươn lên trong học tập, tiêu biểu như:

- Chi bộ Đảng của Hội Hội Nữ trí thức TPHCM có 100% đảng viên trong Chi bộ đều ủng hộ mỗi người một suất học bổng, với tổng số tiền của Chi bộ đóng góp là 12.000.000 đồng. 

- Chị Đỗ Thị Thanh Hương, Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Văn nghệ sĩ và hội viên – diễn viên Vân Thanh đã vận động 6 nhà hảo tâm ủng hộ 14.500.000đ, gồm: Bà Nguyễn Hồng Hà, bà Trần Thị Lệ Thủy,  bà Phạm Thị Thu Nguyệt,  bà Cẩm Nhung, bà Phú Nguyễn và Ca sĩ Trần Hường

- Bên cạnh đó còn có sự đóng góp tích cực của nhiều tập thể, cá nhân như chị Nguyễn Thị Huệ, PCT Hội Phụ nữ từ thiện TPHCM vận động nhà hảo tâm ủng hộ quỹ HB 8.000.000đ; hội viên Ung Thị Xuân Hương ủng hộ quỹ HB 5.000.000đ; các hội viên Trần Thị Phương Hoa, Dương Thị Năm, Lê Thị Huệ mỗi người ủng hộ 2.000.000đ cho quỹ HB; Chi Hội NTT Trường ĐH Khoa học XH&NV TPHCM ủng hộ 4.000.000đ; Chi hội NTT cơ quan THPN và Chi hội NTT Luật sư, luật gia, mỗi chi Hội đóng góp 2.000.000đ.

Qua đó đã phần nào đáp ứng tình cảm nguyện vọng của các NSV trong mỗi dịp về nhận HB của Hội là các em mong muốn có thêm nữ sinh viên được nhận HB của Hội Nữ trí thức. Vì vậy, trong năm học 2018-2019, Hội Nữ trí thức TPHCM đã nâng số HB từ 24 suất lên 47 suất.

Đặc biệt, BCH Hội NTT TPHCM cũng ghi nhận sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Gia đình – Xã hội thuộc Hội LH Phụ nữ TPHCM trong công tác chỉ đạo các quận huyện Hội Phụ nữ lựa chọn lập danh sách các nữ sinh viên thuộc diện nhận HB “Vì nữ sinh viên vượt khó, học giỏi”, theo dõi cập nhật tình hình học tập của các NSV trong từng năm học, kịp thời đề xuất bổ sung các trường hợp cần thay thế,…

Từ năm 2015 đến năm 2018, Hội NTT TPHCM đã tổ chức 4 lần tặng học bổng cho 119 lượt nữ sinh viên với tổng trị giá tiền là 257.000.000 đ. Trong đó, tỷ lệ NSV có thành tích học tập khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước:

- Kết thúc năm học 2015-2016 có 3 NSV đạt loại giỏi; 6 NSV đạt loại khá; 1 NSV đạt loại TB khá; và 14 NSV đạt loại trung bình. Tỉ lệ đạt khá giỏi là 41.66%.

- Kết thúc năm học 2016-2017 có 11 NSV đạt loại giỏi; 11 NSV đạt loại khá; và 2 NSV đạt loại trung bình. Tỉ lệ đạt khá giỏi là 87.50%.

- Kết thúc năm học 2017-2018 có 5 NSV đạt loại giỏi; 14 NSV đạt loại khá; và 5 NSV đạt loại trung bình. Tỉ lệ đạt khá giỏi là 79.16%.

Đặc biệt, trong số 24 NSV được nhận học bổng lần đầu vào năm 2015 thì có 5 NSV liên tục được nhận HB trong 4 năm liên tiếp, gồm:

1. Nguyễn Thị Thanh Hà, Sinh viên năm 4 ngành Đông Phương học Trường ĐH KHXH & NV TPHCM (Do Hội LH Phụ nữ Quận 2 giới thiệu).

2. Lưu Gia Hân, Sinh viên năm 4 ngành Ngôn ngữ Pháp Trường Đại học Sư phạm TPHCM (Do Hội LH Phụ nữ Quận 3 giới thiệu).

3. Hồ Thị Kim Hiếu, Sinh viên năm 4 ngành Kinh tế Trường ĐH Mở TPHCM (Do Hội LH Phụ nữ Quận 12 giới thiệu).

4. Tất Kim Chi, Sinh viên năm 4 khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (Do Hội LH Phụ nữ quận Gò Vấp giới thiệu).

5. Trần Thị Ngọc Trâm, Sinh viên năm 4 ngành Bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Do Hội LH Phụ nữ quận Tân Phú giới thiệu).

Đây là 5 NSV luôn nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn để giữ vững thành tích học tập đạt loại khá, giỏi hàng năm.

Phát biểu tại lễ tặng học bổng, các phụ huynh và NSV bày tỏ tình cảm trân trọng biết ơn Hội NTT và các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành và truyền nghị lực sống để các NSV cố gắng vượt qua khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập. Đặc biệt là sự hứa hẹn của các NSV năm 4 là khi ra trường, có việc làm và thu nhập sẽ ủng hộ Quỹ HB của Hội và trở thành hội viên Hội NTT TPHCM.

Phát biểu của PGS-TS. Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội NTT TPHCM 

Phát biểu của ThS. Trần Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch Hội LH Phụ nữ TPHCM

ThS. Nguyễn Thị Bích Thủy, UV Ban Thường vụ Hội NTT TPHCM thông báo danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ học bổng.

Phát biểu của nhà hảo tâm: bà Phú Nguyễn

Phát biểu của nhà hảo tâm: nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương, Chi Hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Văn nghệ sĩ

Phát biểu của phụ huynh NSV

Phát biểu của đại diện NSV được nhận phần thưởng vì thành tích 4 năm liên tiếp được nhận HB của Hội NTT TPHCM

Chủ tịch Hội tặng phần thưởng cho 5 NSV vì thành tích 4 năm học liên tiếp được nhận HB của Hội NTT TPHCM

Thực hiện: Bảo Khánh – Bích Vân


Phần mềm giao nhận logistic