Sinh hoạt chuyên đề: Thực hành YOGA Cười

Cùng thực hành Yoga cười với Bác sĩ Hồ Nhật Quang

Khoa học đã chứng minh, để cuộc sống chúng ta luôn nhẹ nhàng và giải tỏa những căng thẳng thì hoạt động cười được xem là một liệu pháp hữu hiệu có tác dụng nhanh chóng. Thấu hiểu được điều đó, sáng ngày 25/4 Chi hội Nữ trí thức trường ĐHKHXH&NV TPHCM đã có buổi sinh hoạt chuyên đề quý II với chủ đề Yoga cười, do Bác sĩ Hồ Nhật Quang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Giáo dục Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam làm diễn giả. Chương trình nhằm mục đích giúp quý thầy, cô giáo giải toả áp lực trong cuộc sống, trong công việc; xây dựng một thái độ tích cực trong công việc và cuộc sống, hướng tới con người luôn khoẻ, trẻ đẹp, tràn đầy năng lượng, giải quyết công việc hiệu quả; đồng thời tạo sân chơi, môi trường không gian kết nối giữa các thành viên trong Trường. Tham dự chương trình có các chị trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức TPHCM, gồm ThS. Nguyễn Thị Bích Thủy, CN. Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ThS - LS. Nguyễn Thị Thanh cùng các hội viên thuộc Chi hội NTT Nhà trường.

Yoga cười là môn thể dục bắt nguồn từ Ấn Độ do ông Madan Kataria, bác sĩ y khoa ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, sáng lập từ năm 1995. Ông được tờ “Thời báo London” (London Times) mệnh danh là “Bậc thầy chọc cười” (Guru of Giggling).  Hiện nay Yoga cười là một hiện tượng trên toàn thế giới với hơn 8,000 câu lạc bộ có mặt trên 70 quốc gia bao gồm Ấn Độ, Mỹ, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc... Môn Yoga cười du nhập vào Việt Nam từ năm 2007, đến nay đã thành lập 5 câu lạc bộ lớn và các nhóm tập trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Và Bác sĩ Hồ Nhật Quang là một trong nhiều học trò được chính Bác sĩ Madan Kataria trực tiếp giảng dạy.

Yoga cười giống Yoga thường ở chỗ đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language), nhưng Yoga cười chú trọng vào việc giải tỏa stress, đây chính là điểm khác biệt của Yoga cười với Yoga thông thường. So với các bài tập các môn thể thao khác, Yoga cười là dạng bài tập khác thường. Yoga cười không phải là bài tập phải vất vả vận động đến toát mồ hôi, mà là những bài tập trong chính suy nghĩ của bạn. Chỉ cần nghĩ bạn sẽ làm được và quan trọng nhất là kiên trì đến cùng để thực hiện điều mình muốn: Đó chính là cười. Tiếng cười đến với bạn một cách tự nhiên mà không nhất thiết phải đọc truyện cười, tiếu lâm hay xem hài kịch. Yoga cười được giả lập như một bài tập cho cơ thể qua trao đổi ánh mắt và vui đùa như trẻ thơ.

Lợi ích của Yoga cười dựa trên nền tảng các bài tập thở của Yoga kết hợp với động tác cười giúp mang lại lượng oxi nhiều hơn cho não bộ và cơ thể giúp con người tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. 

Bộ môn Yoga cười được tập trong một tập thể, hướng con người quay về thời kỳ “trẻ thơ” với những trò chơi một thời gắn liền với mình, một thời hồn nhiên, với muôn vàn niềm vui và tiếng cười. Thực tế cho thấy rằng cười là kết quả tự nhiên của việc chơi đùa, nếu muốn cười nhiều hơn, hãy đánh thức đứa trẻ trong mỗi chúng ta.

Các bài tập Yoga cười đều bắt đầu bằng động tác vỗ tay, vì bàn tay có rất nhiều huyệt đạo, khi chạm vào nhau khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái, mọi người sẽ cởi mở hơn, dễ cười hơn (chuyển động tạo cảm động). 

Thường xuyên tập luyện Yoga cười sẽ mang lại tinh thần thoải mái thông qua cơ chế giải phóng hocmon hạnh phúc, tăng cường hệ miễn dịch, giúp quá trình chữa bệnh diễn ra mau chóng hơn. Thông qua các bài tập, não bộ nhận được đầy đủ lượng oxi cần thiết nên năng lượng của chúng ta luôn ở mức cao dẫn đến hoạt động hiệu quả, làm việc lâu hơn mức thông thường mà không cảm thấy mệt mỏi.

Yoga cười còn giúp các cá nhân trong một tập thể kết nối tốt hơn, quan hệ xã hội được cải thiện, từ đó tạo ra nhiều cơ hội trong kinh doanh và thêm nhiều bạn bè thân hữu để chia sẻ. Đặc biệt Yoga cười hướng con người đến tư duy tích cực lạc quan trong mọi tình huống, nhờ vậy mà chúng ta dễ dàng vượt qua được thách thức trở ngại của cuộc sống.

Buổi tọa đàm Yoga cười đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các hội viên đã cùng nhau chia sẻ những nụ cười giòn tan, chia sẻ những tâm tư tình cảm giữa bộn bề cuộc sống với biết bao lo âu đè nặng tâm trí, thì nụ cười trong tâm hồn mỗi chúng ta thực sự là liều thuốc bổ. Bước chân về nhà sau một ngày làm việc hay học tập thấy lòng nhẹ nhàng hơn, hăng say làm việc hơn, trẻ trung, yêu đời hơn với những niềm vui bất tận chỉ bắt đầu từ hai chữ: Yoga cười. Và theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thầy giáo, cô giáo có hạnh phúc thì sẽ thay đổi thế giới”.

 

ThS. Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng TTPC-SHTT và ThS.Phạm Thị Thùy Trang, Chi hội Phó Chi hội NTT của Nhà trường tặng quà cảm ơn BS.Hồ Nhật Quang.

BS Hồ Nhật Quang chụp ảnh kỷ niệm cùng các thành viên tham dự

 

Thư ký Chi hội


Phần mềm giao nhận logistic