Trải nghiệm du lịch miền sông nước Bến Tre

Sinh hoạt chuyên đề quý III/2019 với chủ đề Hướng dẫn ẩm thực Nam Bộ của Chi hội Nữ trí thức trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được tổ chức ngày 17/8/2019 tại khu du lịch Nguyễn Gia, Chợ Lách, Bến Tre. Đây cũng là chuyến nghỉ hè đầu tiên của các thành viên trong Chi hội tại xứ dừa, nhằm tạo một tâm lý hứng khởi để chào đón năm học mới 2019-2020.

Tạm xa cái nắng ran rát của Thành phố, vùng sông nước Bến Tre đón đoàn với những cơn mưa mùa hè dịu mát.  Điểm đầu tiên, Chi hội NTT Nhà trường tham quan nhà bia Trương Vĩnh Ký (1837-1898) do những người bạn của ông dựng nên vào năm 1937; rồi đến thăm nhà thờ Cái Mơn - nhà thờ cổ nhất xứ Nam Kỳ, xây dựng vào năm 1702, với kiến trúc hình khối nổi bật; đặc biệt nhà thờ Cái Mơn là nơi nuôi dưỡng người học trò nghèo Trương Vĩnh Ký từ thuở hàn vi, sau này trở thành một trong mười tám nhà bác học của thế giới (thế giới thập bát văn hào).

Đến đây, cả đoàn được trải nghiệm hình thức du lịch sông nước trên chiếc xuồng lững thững xuôi dòng con sông Hàm Luông đục ngầu phù sa “Nước Cửu Long sóng dờn cuồn cuộn/ Cửa Hàm Luông, mây cuốn cánh buồm trôi”, lặng lẽ ngắm nhìn những hàng thủy liễu (cây bần) xanh mướt đưa mình trong gió.

Chỉ trong một ngày mà các cô được trở về tuổi thơ hồn nhiên, giòn giã tiếng cười, được tắm mình trong cơn mưa của miền Tây Nam Bộ, được xắn quần bắt cá, đạp xe, chèo xuồng, tranh nhau hái các loại trái cây của vùng Chợ Lách nổi tiếng “Bến Tre nước ngọt lắm dừa/ Ruộng vườn màu mỡ biển thừa cá tôm/ Sầu riêng, măng cụt Cái Mơn/ Nghêu sò Cồn Lợi, thuốc ngon Mỏ Cày”, và cùng nhau tạo dáng chụp hình kỷ niệm với  những nụ cười hiền hậu lấp lánh trong vườn cây trái. Buổi sinh hoạt chuyên đề càng lúc thú vị khi cả đoàn được tìm hiểu và thưởng thức những món ăn đậm chất miền tây sông nước như bánh xèo hến lá cách lá cát lồi, thịt kho tàu theo công thức gia truyền của gia đình Nguyễn Gia…

Chuyến xe về lại thành phố với bao lưu luyến, với bao tình cảm bùi ngùi, văng vẳng bên tai giọng hò ngọt ngào “Bến Tre dừa xanh bát ngát/ Đường đi Ba Vát gió mát tận xương/ Em về Chợ Giữa, Giồng Trôm/ Đừng quên Chợ Lách, Cái Mơn đợi chờ”.

P/s: Khu du lịch Nguyễn Gia ở địa chỉ: số 9/16 ấp Thanh Tân, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Chủ nhân của khu nghỉ dưỡng này là thầy giáo Nguyễn Thanh Phong, hiện đang công tác tại khoa Việt Nam học của Nhà trường.

Thư ký Chi hội


Phần mềm giao nhận logistic