Khoa học công nghệ tuần qua

1. Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Do chủng virus mới đã biến đổi gen, Bộ Y tế cập nhật phác đồ điều trị lần 4 cho phép sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi để điều trị. Sau khi có thông tin, đã có 5 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương, trong đó có một bác sĩ của bệnh viện từng mắc Covid-19 và đã được chữa khỏi.

Một bác sĩ sau khi khỏi bệnh, đã hiến huyết tương của mình nhằm cứu chữa nhiều bệnh nhân khác. Ảnh: Chinatopix/AP.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từ 18 đến 65 tuổi, cân nặng trên 50kg đối với nam và 45kg với nữ, từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, sau xuất viện 14 ngày. Những người này sẽ được làm các xét nghiệm sàng lọc miễn phí.

2. Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh

Từ thực tế người làm công việc diệt khuẩn dù được bảo hộ kỹ lưỡng nhưng vẫn có rủi ro lây nhiễm, chưa kể công việc cần huy động nhân lực lớn gây áp lực cao cho công tác phòng dịch, các thầy cô giáo và sinh viên khoa Cơ Khí - Cơ Điện tử, Đại học Phenikaa cho ra đời robot khử khuẩn.

Robot khử khuẩn đa chức năng của Đại học Phenikaa. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Robot có thể phun khử khuẩn và tự lau sàn, khử khuẩn UVC có thể phá hủy DNA của virus, chế độ mở rộng 180 độ và phun xa 2 mét trong 60 giây. Ngoài ra, robot còn được tích hợp định vị, cảm biến, la bàn số, trí tuệ nhân tạo để vận hành tự động và thông minh.

Quang Niên; Tạp chí KHÁM PHÁ Online - Chủ Nhật, ngày 09/8/2020 19:17 PM (GMT+7)


Phần mềm giao nhận logistic