Nguy cơ bị quấy rối tình dục đối với phụ nữ mù ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, tình trạng quấy rối tình dục đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mù và khiếm thị, đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Đặc biệt là khi số lượng công việc mà những phụ nữ khuyết tật được định hướng chỉ giới hạn ở một vài ngành nghề. Chính thực trạng này và những nhận thức còn chưa đầy đủ của nhiều người đã càng làm tăng nguy cơ, khiến phụ nữ mù và khiếm thị trở thành nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục, lạm dụng.

Khi Xiao Jia bị mất thị giác ở tuổi thiếu niên, chị được định hướng để trở thành một nhà trị liệu massage. Đó là một nghề nghiệp đáng được coi trọng. Tuy nhiên, sau đó chị nhận ra rằng, đó là ngành nghề đầy rẫy sự lạm dụng, quấy rối và người phụ nữ không được bảo vệ.

Trước những vấn đề này, chị Xiao Jia đã cố thử tạo ra sự thay đổi và tự kiểm soát tình hình bằng cách tự thành lập tiệm massage của riêng mình. Tuy nhiên, vấn đề người trị liệu massage bị khách hàng lạm dụng vẫn không thay đổi. Thậm chí, chị còn nghe được những lời nói cho thấy rằng, nhiều người vẫn không nhận thức được sự lạm dụng, nguy hiểm từ công việc massage với những người mù như chị.

Nguy cơ bị quấy rối tình dục đối với phụ nữ mù ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Chị Xiao Jia, người trị liệu massage.

Tại Trung Quốc, những người khiếm thị được khuyến khích, định hướng làm việc trong các tiệm massage vì người ta tin rằng, họ rất nhạy cảm với xúc giác. Trên thực tế, họ vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm bị lạm dụng trong nghề này, đặc biệt là khi xã hội vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều bởi tư duy không coi trọng phụ nữ.

Các nhà hoạt động nhân quyền ước tính, 40% phụ nữ ở Trung Quốc đã phải đối mặt với vấn nạn quấy rối tình dục. Mong muốn của chị Xiao Jia cũng như nhiều đồng nghiệp là có thể nâng cao nhận thức của mọi người và kêu gọi xã hội có thêm các chương trình, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới, giúp bảo vệ những người phụ nữ khuyết tật như chị.

Nguyễn Hà;  VTV.vn - Thứ sáu, ngày 14/8/2020 14:18 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic