Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ

Ngày 5-3, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Kovalevskaia 2020 nhằm vinh danh tập thể nghiên cứu và nhà khoa học nữ.

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam Nguyễn Thị Doan (giữa) và chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga (thứ hai từ trái qua) trao giải thưởng cho các nhà khoa học nữ - Ảnh: VGP

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 được trao cho một tập thể và một cá nhân. Tập thể được tôn vinh là các nhà khoa học nữ thuộc Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), với các nghiên cứu về hoạt tính sinh học có nguồn gốc thiên nhiên, tạo ra nhiều sản phẩm dược liệu chất lượng, được lưu hành rộng trên thị trường.

Cá nhân xuất sắc được vinh danh là PGS.TS Trương Thanh Hương - giảng viên cao cấp Trường đại học Y Hà Nội, chuyên gia tim mạch Viện tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai - với nhiều công trình được chuyển giao và ứng dụng thực tế liên quan tới bệnh lý tim mạch bẩm sinh và di truyền, phát triển các kỹ thuật mới về siêu âm tim.

PGS.TS Hương đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu bệnh tăng choresterol máu gia đình, nguồn gốc của bệnh tim mạch bẩm sinh. 

Ngoài ra, bà cũng tham gia đào tạo cho nhiều học viên, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa và là chủ biên, thành viên soạn thảo của 20 giáo trình, sách chuyên khảo, tài liệu y khoa có giá trị.

Giải thưởng này bắt đầu trao tại Việt Nam năm 1985, là sự ghi nhận và nguồn động viên cho những người phụ nữ thêm tự tin, hăng hái nghiên cứu khoa học, đặc biệt là khoa học tự nhiên - một lĩnh vực có vai trò then chốt trong nền kinh tế tri thức. 

Đồng thời, giải thưởng cũng ghi nhận và biểu dương những cống hiến, nỗ lực, hi sinh để theo đuổi đam mê nghiên cứu của các nhà khoa học nữ.

Trong 35 năm qua, giải thưởng đã được trao cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học và CNTT.

TTO Ngọc Diệp; 06/3/2021 09:59 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic