Áo làm mát và giường carton hỗ trợ chống dịch Covid-19

Nhóm sinh viên Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa nghiên cứu thành công áo làm mát. Đây được coi là một giải pháp hay giúp các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 thoát khỏi tình trạng nóng nực khi phải mặc bộ đồ bảo hộ làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao.

Áo làm mát khi mặc trong bộ đồ bảo hộ và balo chứa đá/nước lạnh khoác ngoài. Ảnh: Duy Thành

Sau 2 ngày nghiên cứu, thiết kế, dưới sự cố vấn của PGS.TS Vũ Đình Tiến (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), nhóm sinh viên K62 của Viện Kỹ thuật hóa học, gồm: Phạm Đình Giỏi, Nguyễn Thị Hương Hảo và Kiều Thị Thùy Linh đã nghiên cứu thành công giải pháp chống nóng giúp các y, bác sĩ có thể làm việc lâu trong điều kiện khắc nghiệt. Trên cơ sở kinh nghiệm về làm mũ bảo hiểm chống nóng, nhóm đã nghiên cứu sáng chế áo làm mát theo nguyên lý tuần hoàn nước lạnh.

Qua thử nghiệm, áo làm mát tuần hoàn nước lạnh có các ưu điểm, như: Thời gian làm mát nhanh, khi cơ thể được làm mát không thoát mồ hôi; nhiệt độ có thể điều chỉnh thông qua lưu lượng bơm, không gây sốc nhiệt cho người sử dụng; sử dụng nguồn pin sạc dự phòng của điện thoại có thể làm việc trên 8h; có thể bổ sung nước đá trong quá trình sử dụng để duy trì thời gian làm mát.

 

Áo làm mát tuần hoàn nước lạnh không chỉ phục vụ cho trận chiến chống dịch, mà còn phù hợp với những người phải làm việc lâu trong môi trường nóng bức hay những người thường xuyên di chuyển ngoài trời. Loại áo này phổ biến ở nước ngoài, nhưng do giá thành cao, lại thêm chi phí vận chuyển nên càng đội giá. Sản phẩm của nhóm sinh viên Viện Kỹ thuật hóa học có giá chỉ bằng 1/4 so với giá thị trường và trọng lượng chỉ hơn 1kg.

Hiện áo có thể làm mát trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng. Nhóm đang cố gắng cải tiến để giảm tối thiểu số lần bổ sung nước đá trong quá trình người mặc áo làm việc. Nhóm cũng hy vọng, sản phẩm sẽ sớm được hoàn thiện và sản xuất hàng loạt để đưa vào sử dụng.

* Trước đó, nhóm của PGS.TS Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Quỹ từ thiện Mỗi ngày một quả trứng đã nghiên cứu thành công chiếc giường carton giúp cho người dân ở khu cách ly, các y, bác sĩ, tình nguyện viên tham gia chống dịch có nơi nghỉ tốt hơn.

Theo PGS.TS Phan Trung Nghĩa, vi rút SARS-CoV-2 bám trên các vật liệu như sắt, nhựa... với thời gian gấp đôi thời gian bám trên giấy. Vì thế, giường làm bằng carton có thể an toàn hơn các vật liệu khác, vẫn có thể phun khử khuẩn, lau chùi nhanh mà giá thành rẻ, nhẹ, bảo đảm an toàn, phù hợp với khí hậu và văn hóa Việt Nam.

Mỗi giường gồm 12 thùng carton có vách tăng cứng với tấm ván ở trên tạo độ phẳng tuyệt đối. Ngoài ra, giường có thêm tấm quây đầu giường, vừa tạo sự riêng tư vừa ngăn chói sáng và hạn chế giọt bắn. Việc lắp ghép đơn giản, chỉ mất 5 phút và dùng băng dính cố định nên có thể tháo lắp dễ dàng, nhanh chóng. Diện tích giường phù hợp với thực tế sinh hoạt trong khu cách ly tập trung.

PGS.TS Phan Trung Nghĩa cho biết, việc sản xuất giường đơn giản, gọn nhẹ, dễ vận chuyển, chịu được sức nặng lên tới 180kg, có thể tiêu hủy dễ dàng hoặc tái chế sau một thời gian sử dụng. Chi phí cho một chiếc giường hiện tại là 187.000 đồng. Nhóm của PGS.TS Phan Trung Nghĩa vẫn tiếp tục nghiên cứu để giường carton có chi phí rẻ hơn, lắp ghép nhanh hơn, mà vẫn đảm bảo tính an toàn.

Hiện, hàng trăm chiếc giường carton đã được chuyển đến các tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Điện Biên.

THU HẰNGdientu@hanoimoi.com.vn 20:50 thứ hai ngày 07/6/2021

Nguồn: Báo Hànộimới 


Phần mềm giao nhận logistic