Quốc vương Qatar tặng 10.000 cabin dùng trong World Cup cho Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

10.000 cabin và nhà di động dùng trong World Cup sẽ được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi hàng ngàn người đang trong cảnh nhà cửa tan hoang vì động đất.

Các cabin được dùng trong World Cup ở Qatar - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-2, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trực tiếp thăm hỏi nước này sau trận động đất kinh hoàng ngày 6-2.

Trong bài đăng trên Twitter, nhà vua Qatar cho biết đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để bàn về cách Doha có thể giúp "giảm thiểu thảm họa này".

Theo Hãng thông tấn AFP, dù đến thăm hỏi nhưng ông Tamim bin Hamad Al-Thani không đến các vùng bị ảnh hưởng, mà chọn hội đàm ở Istanbul.

"Xét đến nhu cầu cấp thiết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, chúng tôi đã quyết định chuyển các cabin và nhà di động của mình đến hai nước này, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết và ngay lập tức cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria", một quan chức Qatar nói với AFP.

Vị này cũng tiết lộ sẽ có khoảng 10.000 cabin và nhà di động như vậy được chuyển cho hai nước trên, sớm nhất là vào hôm nay 13-2. Số cabin và nhà di động này từng được dùng làm nơi ở cho các cổ động viên trong kỳ World Cup mà Qatar đăng cai năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang rất cần nhà ở sau khi hàng ngàn tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất và hàng chục ngàn tòa nhà khác cần được sửa chữa lớn trước khi có thể sử dụng lại.

Qatar là một trong những nước cử lực lượng cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ đông nhất, với khoảng 130 người trên mặt đất. 

Quốc gia vùng Vịnh này cũng đã gửi 100 tấn hàng viện trợ. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ ngày càng bền chặt trong những năm gần đây.

Ngay cả trước trận động đất, Qatar đã bơm hàng tỉ USD vào nền kinh tế đang gặp khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ, đầu tư vào các trung tâm mua sắm và các dự án cơ sở hạ tầng.

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria được xếp là thảm họa thiên nhiên tồi tệ thứ sáu trên thế giới trong thế kỷ này. Số người chết vì động đất đã vượt quá 31.000 người trong trận động đất ở Iran năm 2003.

Theo thống kê mới nhất, động đất đã giết chết 29.605 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 3.500 người ở Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 80.000 người đang ở bệnh viện và hơn 1 triệu người phải ở nơi trú ẩn tạm thời.


Duy Linh; TTO - 13/02/2023 08:59 GMT+7

 


Phần mềm giao nhận logistic