Khám phá hội sách quốc tế lớn lâu đời nhất thế giới

Bắt đầu được tổ chức từ giữa thế kỷ 15, Hội sách Frankfurt được xem là hội sách quốc tế lâu đời nhất thế giới. Độc giả Việt Nam có cơ hội được hiểu rõ hơn về hội sách này thông qua ấn phẩm Lịch sử Hội sách Frankfurt (Omega Plus và NXB Thế giới) vừa được xuất bản mới đây.

Với những người làm sách, có lẽ Frankfurt là một địa danh không còn xa lạ. Bởi nơi đây được mệnh danh là “Thánh địa của những người làm sách trên toàn thế giới”. Lịch sử Hội sách Frankfurt là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về lịch sử hội sách Frankfurt - Hội chợ sách quốc tế lớn thế giới được tổ chức từ giữa thế kỷ 15, năm 1454. Thông qua cuốn sách, độc giả không những được tìm hiểu về lịch sử 569 năm thăng trầm của Hội sách Frankfurt mà còn là lịch sử châu Âu và sự phát triển văn minh xã hội từ thế kỷ 15 đến thời kỳ hiện đại.

Tác giả của Lịch sử Hội sách Frankfurt là Peter Weidhaas, nguyên Giám đốc Hội sách Frankfurt từ thập niên 1970 tới khi nghỉ hưu. Ông đã góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn học từ châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin, tổ chức các sự kiện xuất bản mang tính đổi mới.

Khám phá hội sách quốc tế lớn lâu đời nhất thế giới  ảnh 1

Lịch sử Hội sách Frankfurt là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về lịch sử Hội sách Frankfurt, hội chợ sách quốc tế lớn và lâu đời nhất thế giới

Cuốn sách tái hiện và mô tả lịch sử của Hội sách Frankfurt từ khi bắt đầu đến thời hiện đại, qua đó độc giả như được sống lại không khí từ buổi bắt đầu văn minh in ấn phương Tây và choáng ngợp với sự phát triển trong thời hoàng kim của in ấn và cũng chứng kiến bao thăng trầm của Hội sách Frankfurt.

Sách gồm 3 phần chính, tương ứng với 3 giai đoạn hình thành và phát triển của Hội sách Frankfurt từ buổi đầu cho đến hiện nay.

Giai đoạn 1 (1454 -1764): Hội sách Frankfurt thuở sơ khai, từ lúc mới bắt đầu có công nghệ in Gutenberg. Tác giả có trích dẫn những tư liệu cho thấy hình ảnh sinh động về hội sách. Các đầu sách nào được quan tâm ở thời kỳ đó, việc buôn bán, vận chuyển sách diễn ra thế nào... Hội sách cứ thế phát triển, nhưng những biến động tôn giáo - chính trị, sự đối đầu giữa Công giáo - Kháng cách Luther, đã dẫn tới việc kiểm duyệt và tịch thu sách, khiến cho hội sách dần thoái trào.

Giai đoạn 2 (1764-1861): Hội sách ở Leipzig phát triển thay thế cho Hội sách Frankfurt.

Giai đoạn 3 (từ thế kỷ 20): Một loạt những nỗ lực nhằm khôi phục Hội sách Frankfurt. Sau thế chiến II, hội sách ngày càng đạt được nhiều thành công, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị, quốc gia. Nhiều hoạt động với chủ đề mới mẻ, giới thiệu các vùng đất, các nền văn hóa được tổ chức định kỳ đã thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng. Tác giả cũng bày tỏ sự quan tâm tới các xu hướng xuất bản mới, dưới nhiều hình thức khác ngoài sách vở.

Nhận định về cuốn sách này, ông Nguyễn Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cho biết: “Nhìn vào bức tranh lịch sử của Hội sách Frankfurt - điểm hội tụ, giao lưu của nhiều “bộ óc” làm nên thời đại, người ta có thể lý giải vì sao châu Âu đã và đang là một phần quan trọng của trung tâm tri thức thế giới”.


Phần mềm giao nhận logistic