Hội thảo quốc tế về “Nghiên cứu Tổng lượng ăn vào” (International workshop on Total Diet Studies)

ThS. Cao Văn Trung trình bày báo cáo tham luận

VFA - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tham dự Hội thảo Quốc tế về nghiên cứu Tổng lượng ăn vào do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức cho các nước khu vực Tây Thái Bình Dương được tổ chức tại Seoul Hàn Quốc từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 5 năm 2015. Tham dự Hội thảo có  gần 70 học giả gồm các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 17 quốc gia như: Mỹ, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông,…nhằm thông tin các nghiên cứu khoa học liên quan đến chủ đề trên. Báo cáo của Việt Nam “Kết quả nghiên cứu trong điều tra tổng lượng ăn vào đối với một số kim loại nặng trong thực phẩm địa bàn thành phố Hà Nội năm 2011” do ThS, BS Cao Văn Trung, Cục An toàn thực phẩm trình bày là một trong tổng số báo 19 báo cáo khoa học tại Hội thảo.

Kết quả nghiên cứu của Việt nam đã được các nhà khoa học tham gia Hội thảo đánh giá cao về chất lượng, được xem là nghiên cứu bước đầu trong đánh giá nguy cơ do ô nhiễm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng gồm: Pb, Hg, Cd, As (Chì, Thủy ngân, Asen). Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ trong phạm vi hẹp chưa mang tính đại diện cho cả nước. Thông qua Hội thảo này Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị Việt Nam cần có một nghiên cứu đại diện cho Quốc gia đồng thời cam kết sẵn sàng hỗ trợ về chuyên gia và kỹ thuật cho Việt Nam tổ chức nghiên cứu khoa học về lĩnh vực này. 


Phần mềm giao nhận logistic