Talibal: Phụ nữ đi học phải ngồi lớp riêng

Lực lượng Taliban cho biết phụ nữ có thể đi học đại học nhưng phải học lớp riêng dành cho nữ và tuân thủ quy định ăn mặc của đạo Hồi. Đối với nhiều phụ nữ Afghanistan, tương lai của họ dường như đã khép lại.


Taliban: Phụ nữ đi học phải ngồi lớp riêng - Ảnh 1.
 

Những phụ nữ tham gia biểu tình chống Taliban ở Kabul ngày 7-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-9, quyền bộ trưởng Giáo dục bậc cao của chính quyền do Taliban thiết lập, ông Abdul Baqi Haqqani, khẳng định lực lượng này sẽ xây dựng đất nước từ hiện tại và không trở lại như thời cầm quyền cách đây 20 năm. Ông Haqqani khẳng định việc dạy học riêng cho phụ nữ là tuân theo luật Hồi giáo Sharia.

"Chúng tôi không có vấn đề gì trong việc chấm dứt hệ thống giáo dục chung. Người dân là tín đồ Hồi giáo và họ sẽ chấp nhận điều đó", ông Haqqani nói. Theo Hãng tin Reuters, một nhóm phụ nữ đã tuần hành ở thành phố Kabul vào ngày 11-9 để ủng hộ việc dạy học riêng cho nữ sinh.

Ngoài việc học lớp riêng, các sinh viên nữ cũng sẽ buộc phải đội khăn trùm đầu hijab và do giáo viên nữ giảng dạy. Trong một số trường hợp đặc biệt như thiếu giáo viên nữ, các nữ sinh có thể học với giáo viên nam hoặc ngồi chung lớp nhưng phải có rèm ngăn với các nam sinh.

Tuy nhiên với nhiều phụ nữ ở Afghanistan, tương lai của họ không mấy khả quan. Tại Kandahar, thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan sau Kabul, báo Guardian cho biết một số trường đại học sẽ đóng nhiều môn học dành cho nữ do thiếu giáo viên lẫn sinh viên.

Zainab, một nữ sinh viên ngành khoa học, nói rằng không biết khi nào cô mới có thể tốt nghiệp vì trường của cô nói rằng việc dạy riêng cho vài nữ sinh không hiệu quả về kinh tế.

Taliban cũng hứa hẹn sẽ cho các bé gái học tiểu học nhưng chưa chắc các nhóm lãnh đạo ở địa phương sẽ thực hiện lời hứa này.

Tại Kandahar, một số phụ nữ được phép làm việc trong lĩnh vực giáo dục, y tế bị yêu cầu mang khăn che mặt, tuy nhiên số khác bị kêu ở nhà vì lý do "an ninh". Những người đi làm cũng vô cùng lo sợ.

Đối với nhiều phụ nữ Afghanistan, giáo dục và công việc không phải là vấn đề họ có thể nhượng bộ. "Nhiều phụ nữ đã mất đi người đàn ông trong cuộc xung đột, lựa chọn duy nhất của họ là đi làm. Cũng có thể chấp nhận nếu họ không cho chúng tôi đi picnic. Nhưng phải cho chúng tôi làm việc, vì nếu không thì chúng tôi lấy gì nuôi con", một phụ nữ tên Parwana giải thích.
 

TRẦN PHƯƠNG - TTO  12/09/2021 21:28 GMT+7

Phần mềm giao nhận logistic