Sáng 25-10, thêm 1,3 triệu liều Pfizer Mỹ tặng đến TPHCM, tổng số hơn 12 triệu liều

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, 1.316.250 liều vắc xin Pfizer-BioNTech Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã tới TPHCM ngày 25-10. Trước đó, 1.317.420 liều đã đến Hà Nội tối 24-10.

 

Một lô vắc xin Moderna Mỹ tặng Việt Nam được bốc dỡ tại sân bay Nội Bài tháng 7-2021 - Ảnh: TƯ LIỆU TTO

Như vậy trong vòng 24 giờ qua, COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.633.670 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Đây là đợt thứ sáu Mỹ tặng vắc xin cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc xin COVID-19 đã tặng Việt Nam tới nay lên 12,1 triệu liều.

"Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19", Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc xin nhất từ Mỹ.

Theo Đại sứ quán Mỹ, Washington đã hỗ trợ Việt Nam ngay từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó có khoản cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó COVID-19.

"Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của chúng tôi vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, chúng tôi đã hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh", phía Mỹ cho biết.

Đó là các khóa đào tạo trực tuyến giúp hàng ngàn nhân viên y tế ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, giúp họ có kỹ năng tự bảo vệ khỏi lây nhiễm, hỗ trợ công nghệ giải trình tự gene giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus đang lưu hành.

Ngoài ra còn có hệ thống thông tin hướng dẫn phân phối vắc xin nhanh chóng đến các tỉnh thành, đến những người có nguy cơ cao nhất; cung cấp thiết bị xét nghiệm COVID-19 và thiết bị bảo quản vắc xin.

Phía Mỹ cũng hỗ trợ củng cố hệ thống chăm sóc bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam, đặc biệt ở TP.HCM và các tỉnh lân cận chịu ảnh hưởng nặng, cung cấp các thiết bị như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng cho bệnh nhân.

Tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-⁠19 toàn cầu ngày 22-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp - trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỉ liều cho toàn thế giới.

Trên toàn thế giới, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc xin COVID-19 cho hơn 100 quốc gia.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tặng thêm vắc xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc xin Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác để nâng cao năng lực sản xuất vắc xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này", phía Mỹ nêu cam kết.

Duy Linh - TTO; 25/10/2021 10:21 GMT+7

Phần mềm giao nhận logistic