Bỏ hộ khẩu giấy: Làm gì khi chưa có CCCD gắn chip?

Theo quy định của Luật cư trú, từ ngày 1-1-2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Nói như đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội), có một số vấn đề phát sinh thực tiễn đặt ra.

Bỏ hộ khẩu giấy: Làm gì khi chưa có CCCD gắn chip? - Ảnh 1.

Người dân tại TP.HCM đi làm căn cước công dân phải có sổ hộ khẩu - Ảnh: TỰ TRUNG

Trong đó, việc người dân chưa có căn cước công dân (CCCD) gắn chip đi làm thủ tục hành chính từ sau ngày 31-12-2022 như thế nào khi không còn dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú? Nếu có sai sót trong quá trình cập nhật thông tin ở Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ giải quyết như thế nào?

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng - cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) - cho biết Bộ Công an đã triển khai bảy phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế hộ khẩu giấy khi làm các thủ tục hành chính từ 1-1-2023.

Thứ nhất là sử dụng thẻ CCCD gắn chip: Đây là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú. Khi công dân xuất trình thẻ CCCD, cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin đã có trên CCCD.

Thứ hai là sử dụng thiết bị đọc mã QR trên thẻ CCCD có gắn chip. 

Thứ ba là sử dụng thiết bị đọc chip trên thẻ. 

Thứ tư là tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Thứ năm là sử dụng ứng dụng VNeID hiển thị các thông tin trên các thiết bị điện tử để phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. 

Thứ sáu là sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú. 

Thứ bảy là sử dụng thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Như vậy, người dân chỉ cần sử dụng một trong bảy phương thức trên để thay thế cho việc phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy từ ngày 1-1-2023", ông Hùng nêu rõ.

Với những người dân chưa có CCCD gắn chip, cục trưởng C06 nói hiện nay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã liên thông tất cả thông tin của công dân ở chứng minh thư nhân dân 9 số, CCCD và CCCD gắn chip nên vẫn có thể sử dụng. 

Tất cả công dân đã được cấp mã định danh cá nhân và Bộ Công an chỉ đạo thực hiện cấp thông báo số định danh, thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho 100% người dân chưa được cấp CCCD trên toàn quốc để sử dụng giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Các thông tin trên thông báo số định danh cá nhân có đầy đủ thông tin về cư trú của công dân.

Lực lượng công an đã làm được 76 triệu CCCD gắn chip, số chưa làm được rất ít. Rất mong người dân tiếp tục chia sẻ, ủng hộ để làm mới hoặc đổi sang CCCD gắn chip bởi việc này đem lại quyền lợi và sự thuận tiện cho chính mỗi người.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng Bộ Công an, nêu rõ từ ngày 1-1-2023 không còn sử dụng sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy nữa nhưng không có nghĩa là người dân không có hộ khẩu mà chuyển từ hộ khẩu giấy sang môi trường điện tử và xác nhận trên môi trường điện tử. 

Khi dữ liệu đồng bộ, dữ liệu kết nối đầy đủ thì người dân không cần phải xác nhận ở bên ngoài bằng giấy tờ hoặc các công cụ khác.

THÀNH CHUNG ghi; TTO - 25/12/2022 10:17 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic