400 bạn trẻ tham dự sáng tác văn chương về sự hào sảng của con người Nam Bộ

400 bạn trẻ là sinh viên, học sinh tham dự sáng tác văn chương về sự hào sảng, trọng nghĩa tình của con người Nam Bộ.

400 bạn trẻ tham dự sáng tác về sự hào sảng, trọng nghĩa tình của con người Nam Bộ - Ảnh: TỐNG KHOA

Ngày 27-5, tại Vĩnh Long, Trường đại học Cửu Long phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM, Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phát động cuộc thi sáng tác "Văn chương phương Nam" năm 2023, trọng tâm về sự hào sảng, trọng nghĩa tình của con người Nam Bộ.

Chương trình đã thu hút gần 400 học sinh, sinh viên đến từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và sinh viên Trường đại học Cửu Long tham dự.

Theo ban tổ chức, đây là sân chơi nhằm tạo điều kiện khơi dậy và thúc đẩy tình yêu văn chương cho giới trẻ. Đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên thể hiện kỹ năng viết lách và tìm kiếm kiến thức mới, những gương mặt mới bổ sung vào đội ngũ văn chương cả nước.

Các tác phẩm dự thi gồm truyện ngắn, thơ chú trọng phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung của con người Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà văn Trịnh Bích Ngân - chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM - cho biết văn học là một loại hình nghệ thuật giúp vun đắp tâm hồn mỗi người. Thế hệ trẻ khó có thể trưởng thành, trở thành người hữu ích khi không có một đời sống tâm hồn phong phú.

"Với chủ đề nhân nghĩa phương Nam, tôi hy vọng những tác phẩm tham gia cuộc thi sẽ phản ánh sâu sắc, sinh động về vùng đất, con người phương Nam. Từ đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ tuổi. Lan tỏa giá trị văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu con người, cuộc sống thông qua tác phẩm văn học", bà Bích Ngân nhấn mạnh.

Những tác phẩm đạt tiêu chí nghệ thuật sẽ được chọn đăng trên Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM và trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay cho đến tháng 6-2024. Sau đó sẽ chấm và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải tư dành cho mỗi thể loại. Tổng giải thưởng là 132 triệu đồng.

Nguồn: Tống Khoa - TTO - 27/5/2023 14:20 GMT+7


Phần mềm giao nhận logistic