Sách hay: “Sự liều lĩnh vĩ đại”

VTV.vn - Cuốn sách này giúp độc giả hiểu tổn thương không phải là điểm yếu và chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối mặt với nó.

Theadore Roosevelt, trong bài diễn thuyết “Công dân cho nền cộng hòa” tại Đại học Sorbonne, Paris – Pháp vào ngày 23/4/1910 đã đưa ra một phát ngôn nổi tiếng: "Chẳng ai thèm đếm xỉa đến những kẻ chỉ trích cũng như những kẻ trực chở chứng minh kẻ mạnh cũng có lúc vấp ngã hoặc có những chiến công có thể lừng lẫy hơn. Sự ghi công thực sự thuộc về người đứng trên trận địa với bộ mặt trầy xước vì khói bụi, mồ hôi và máu, người gắng gỏi gồng mình, người mắc sai lầm, người mà hết lần này đến lần khác suýt chạm tay vào chiến thắng, bởi không có ai nỗ lực mà không mắc sai lầm hay vấp váp, nhưng đó mới là người thực sự gắng sức làm nên điều gì đó, người biết thế nào là nhiệt huyết cháy bỏng, hy sinh một cách vĩ đại, không từ nan vì một lý do xứng đáng, người mà trong trường hợp tốt nhất cuối cùng cũng sẽ chạm tay được vào ánh sáng hào quang của chiến công hiển hách. Và trong trường hợp tồi tệ nhất nếu thất bại thì chí ít họ cũng thất bại khi đang dấn thân một cách vĩ đại".

Có thể thấy rằng Theadore Roosevelt đã khuyến khích mọi người dấn thân dù phải đối mặt với thất bại và tổn thương, ông cũng không quên gọi đó là sự dấn thân vĩ đại để cổ vũ mọi người. Trong cuốn sách “Sự liều lĩnh vĩ đại” tác giả Brené Brown đã giúp độc giả biết đến một khái niệm mới: Tổn thương không phải là điểm yếu và chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối mặt với nó, mức độ làm chủ và gắn kết với sự tổn thương của bản thân sẽ quyết định độ sâu của lòng dũng cảm và sự rõ ràng trong mục tiêu của chúng ta. Nếu dành cả đời để chờ đến khi chúng ta thật hoàn hảo hay bất khả chiến bại rồi mới bước vào trận địa thì cuoi61i cùng chúng ta sẽ để vuột mất các mối quan hệ và những cơ hội có một không hai. Chúng ta hoang phí thời gian quý giá và quay lưng lại với những tài năng mà trời phú cho chúng ta, những đóng góp mà chỉ chúng ta mới có thể tạo ra.

Hoàn hảo và bất khả chiến bại đều là những điều rất hấp dẫn nhưng chúng không thực sự tồn tại trong cuộc sống của con người, chúng ta đều phải can đảm, vững bước, đương đầu với khó khăn, dù đó là mối quan hệ mới, một cuộc họp quan trọng, quá trình sáng tạo của bản thân, hay cuộc trò chuyện khó khăn với người thân. Đừng đứng ngoài cuộc để đánh giá hay khuyên răn, chúng ta phải dám lộ diện, và để người khác nhìn thấy mình. Đó là sự liều lĩnh vĩ đại dám dấn thân, dù phải đối mặt với tổn thương.

Và với cuốn sách thú vị “Sự liều lĩnh vĩ đại” tác giả sẽ cùng độc giả khám phá câu trả lời cho những câu hỏi sau: Thứ gì điều khiển nỗi sợ hãi bị tổn thương của chúng ta? Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi sự tổn thương? Cái giá phải trả khi ta nhắm mắt và bỏ cuộc là gì? Làm sao để làm chủ và gắn kết với sự tổn thương?....Để từ đó ta thay đổi cách sống, cách yêu thương, cách làm mẹ và lãnh đạo.

Tác giả Brené Brown chia sẻ: Một điểm chung mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ, điều mà tôi đã dành vài năm trở lại đây để nói chuyện với các lãnh đạo, các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục, đó là sự thật hình thành nên điểm vô cùng cốt lõi của cuốn sách này: Những gì chúng ta biết rất quan trọng, nhưng chúng ta là ai còn quan trọng hơn, hãy bộc lộ bản thân, điều đó tốt hơn là chỉ nhận thức được điều đó. Đó là bước đầu tiên trên hành trình thấu hiểu chúng ta đang ở đâu? Chúng ta đấu tranh cho cái gì? Và cần đi tới đâu? Tôi nghĩ điều tốt nhất chúng ta có thể làm là bắt đầu đặt dấu hỏi về văn hóa không bao giờ đủ của chúng ta.

Thanh Hoa (Ban Thời sự); Cập nhật 19:06 ngày 23/10/2015


Phần mềm giao nhận logistic